Tội phạm tuổi vị thành niênTrong 7 nghìn vụ vi phạm, khoảng 70% tội phạm vị thành niên (VTN) dưới 18 tuổi. Điều khiến nhiều người phải suy nghĩ chính là tính chất liều lĩnh và manh động của những hung thủ áo trắng.

Từ đam mê chat, game online…

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, một ngày đầu tháng 5/2008, trước vành móng ngựa, khác với vẻ thất thần, vô hồn thường thấy của phạm, một khuôn mặt xinh xắn, dõi những ánh mắt vô tư nhìn các cô, chú trong hội đồng xét xử. Chốc chốc, Lê Mai H. – tên bị cáo, lại quay xuống hàng ghế sau nở nụ cười hồn nhiên với các bạn cùng lớp.

Sinh năm 1993, H. – một nữ sinh Trường PTTH Hai Bà Trưng bị bắt khi mới 15 tuổi với tội danh: Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

H. vốn con nhà lành, có một bảng thành tích học tập đáng tự hào với 4 năm liền là học sinh giỏi. Vậy mà, chỉ 3 năm kể từ lần đầu tiên theo bạn bè đi chat, H. đã trở thành một “tên tuổi” trong giới nữ sinh thích “đi bụi”, “dạt nhà”. Ngoài ra, H. ăn chat , ngủ chat, yêu và phạm tội cũng từ chat.

Khoảng 12 giờ đêm 12/1/2008, H. trốn nhà, bỏ ra quán Internet trong khu vực Trường Đại học Bách Khoa để chat đến 2 giờ sáng. Do không đủ tiền trả, H. liền nhắn tin gọi một người bạn quen qua chat tên là Mai (ở Thanh Lương, Hà Nội) đến “cứu net “.

Mai đến, trả tiền cho H. hết 24.000 đồng. Nhân tiện hai cô gái rủ nhau đi chơi đêm.

Thấy Mai đi xe máy @, loại xe đắt tiền, H. nảy sinh ý nghĩ và cướp xe của Mai để bán lấy tiền tiêu xài, đưa bạn bè đi chơi.

Nhưng chỉ 48 tiếng đồng hồ, sau khi lừa xe của bạn đi “cắm”, H. bị tóm trong khi đang chat ở một hàng net gần trường.

Trả lời câu hỏi của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa về động cơ, mục đích phạm tội, H. hồn nhiên: “Cháu chẳng biết phạm tội hay thế nào, cháu chỉ định mượn xe nó đặt tạm, lấy tiền đi chơi vài ngày và chat với hội bạn thôi. Thế mà nó lại đi báo Công an bắt cháu…”.

40 năm tù chỉ vì… 85 nghìn đồng

Luật sư Nguyễn Thái Dũng – Văn phòng luật sư Sông Hương, nhận bảo vệ cho một thiếu niên 17 tuổi, phạm tội “Cướp tài sản” có tổ chức. Bi hài ở chỗ số tiền mà cả nhóm cướp được chỉ vẻn vẹn có… 85.000 đồng. Mục đích cướp cũng chỉ để chơi trò chơi trực tuyến qua mạng internet (game online).

Sự việc bắt đầu từ 11h ngày 16/9/2007. Một nhóm bạn đều thuộc lứa tuổi

phổ thông cơ sở tại Hà Nội và là những “đồng môn” trong trò chơi “Võ lâm truyền kỳ” – 1 game online nổi tiếng trong giới thanh thiếu niên, gặp gỡ nhau ở một quán net trước cổng trường. Sau khi chơi, cả nhóm bàn nhau đi cướp.

Đỗ Kim Cường 14 tuổi (học sinh lớp 9) rủ Nam 17 tuổi đi trấn tiền của

taxi. Tuy nhiên, số tiền cướp được chỉ là… 85.000 đồng.

Bản án tổng cộng hơn 40 năm tù cho Cường và 5 đồng bọn là cái giá quá đắt cho đam mê game online.

Những con số gây sốc

Theo số liệu của Bộ Công an, hiện cả nước có khoảng 20.000 trẻ em trong độ tuổi tới trường lang thang bụi đời, tụ tập băng nhóm ngoài xã hội. Đó chính là mầm mống của tội phạm đã và đang nảy sinh trong lứa tuổi vị thành niên.

Còn theo thống kê của Cục Thống kê tội phạm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trẻ em dễ mắc phải những tội như: cướp của, giết người, vận chuyển ma túy.

Năm 2007 và 3 tháng đầu năm 2008, riêng trẻ em dưới 16 tuổi có 7 nghìn vụ vi phạm, chiếm đến 70% tội phạm vị thành niên (VTN) dưới 18 tuổi. Công an các địa phương đã khởi tố điều tra 8.531 vụ với 11.732 đối tượng ở tất cả các tội danh này. Xử lý hành chính lên tới 35.463 vụ với 48.187 đối tượng; trong đó giao cho gia đình giáo dục 21.484 đối tượng, xã phường quản lý, giáo dục 8.892 đối tượng, lập hồ sơ đưa đi trường giáo dục 5.616 đối tượng, áp dụng các biện pháp khác 11.677 đối tượng.

Đừng đổ lỗi cho xã hội!

Nói về nguyên nhân trẻ VTN phạm tội, bà Nguyễn Thị Huyền – Thẩm phán Tòa hình sự Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em phạm tội là do phía gia đình, nhà trường thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục trẻ. Phần lớn các vụ án trong độ tuổi VTN thời gan gần đây đều do thiếu sự quản lý chặt chẽ, đúng đắn của gia đình.

Đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của “tam giác”: Gia đình – nhà trường – xã hội và ý thức được mối nguy hiểm to lớn từ truyền thông hiện đại.

Theo tiến sỹ Trịnh Tiến Việt – Trung tâm nghiên cứu tội phạm học Đại học Quốc gia Hà Nội, việc nhận ra những điểm khác thường của con trẻ là rất quan trọng. Điều này cũng phụ thuộc vào chính các gia đình.

Nếu thấy con mình hay đóng cửa phòng một cách “bí mật”, hay gọi điện thoại, hay viết thư cho ai đó, một số hành động lạ nhiều hơn bình thường thì càng cần quan tâm, theo dõi. Nhất là với lứa tuổi 14, 15, 16,… các bậc phụ huynh cần phải biết con mình chơi với ai, chơi như thế nào, thậm chí cần phải biết con mình đang thích gì, có nhu cầu gì để có những định hướng đúng đắn.

Giải pháp nào?

Giải pháp cho vấn đề hóc búa này, theo Luật sư Phạm Hồng Hải (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội), phải tạo ”công ăn việc làm” cho trẻ. Khi con người ta được học hành hoặc có việc làm thì rõ ràng thời gian để có thể làm những việc không có ích, những việc bất lợi cho xã hội sẽ không có, hoặc hiếm hoi hơn.

Nhưng để giải quyết vấn đề này thì không dễ. Bởi ngay sinh viên tốt nghiệp đại học kiếm việc làm còn khó, lấy đâu ra việc làm cho thanh thiếu niên học hành không đến nơi đến chốn. Rõ ràng vấn đề này cần có sự hỗ trợ của nhà nước.

Đối với tội phạm VTN, vấn đề “phòng ngừa” là hết sức quan trọng. Theo Tiến sỹ Trịnh Tiến Việt, có thể phòng ngừa bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên nên hạn chế dùng biện pháp mạnh. “Sai lầm” hiện nay là cứ “vứt” VTN vào trong trại giam vì những trường giáo dưỡng hầu như đã chật chội và quá tải. Như vậy, VTN sẽ “học” những “bài học” từ bọn tội phạm có tiền án, tiền sự.

(Theo TTXV)

Advertisements
Categories: Pháp luật | Nhãn: | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Tội phạm tuổi vị thành niên

  1. Đúng là ko thể lúc nào cũng đổ lỗi cho xã hội được. Các bậc phụ huynh trước hết hãy nhìn lại mình đã

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: