Đàn ông tốt nhờ… bố


như đúc!

Xây nhà, chăm sóc, thương yêu vợ, tử tế và không lăng nhăng thì bạn đã là người đàn ông tốt. Nhưng làm một người cha tốt và giáo dục nên những người con trai có ích, mới chính là công việc cao cả nhất của người đàn ông.

Những đợt khảo sát của các dự án chỉ ra rằng, rất nhiều người đàn ông không tham gia vào việc chăm sóc, giáo dục con cái. Họ khoán trắng việc dạy dỗ con cho vợ, không có thời gian chơi với con, chuyện trò với con, không cho con ăn, không mặc quần áo, không đưa đi học, thậm chí con ốm cũng không giúp vợ đưa con đi khám.

Thực tế chỉ ra rằng: Người cha có vai trò vô cùng to lớn trong việc dạy con. Bất cứ điều gì bố dạy, đứa trẻ cũng tiếp thu nhanh hơn là từ mẹ. Bài học tốt nhất mà đứa trẻ có thể tiếp thu được đầy đủ là những phẩm chất thông qua hình ảnh của người cha: sự dũng cảm, quyết đoán, táo bạo, kiên trì, rộng lượng, khả năng tư duy, xét đoán tinh tế…

Nếu người cha đọc truyện cho con nghe, chúng sẽ nghĩ rằng việc đọc sách cũng là một phong cách của người đàn ông. Thế giới này không hẳn chỉ cần những người đàn ông có sức mạnh về thể lực, mà cũng cần những người đàn ông khéo léo trong giao tiếp. Vai trò trụ cột của người cha ảnh hưởng rất lớn đến con cái. Đứa trẻ trai sẽ thấy được trách nhiệm, vai trò của nó trong tương lai qua hình ảnh người cha, đứa con gái sẽ có sự lựa chọn người chồng tương lai gần giống với cha mình.

Đa phần những người đàn ông thiếu trách nhiệm với con cái là do họ không có kiến thức chăm sóc, giáo dục con, không hiểu tâm sinh lý của trẻ, thiếu kiên nhẫn, hay nổi nóng… Họ còn bị ảnh hưởng của ý thức hệ: Đàn ông làm việc lớn, còn con cái, bếp núc là trách nhiệm của phụ nữ. Song một nguyên nhân quan trọng nữa là các hoạt động xã hội trong công tác tuyên truyền, tập huấn nuôi dạy con cái chỉ nhằm cho phụ nữ mà quên đi vai trò của người cha.

Một số ông chồng tâm sự, chính các bà vợ đã “góp phần” làm giảm đi vai trò làm cha của họ. Có người không tin tưởng vào việc dạy dỗ con của chồng, có người thì “tô vẽ” hình ảnh của chồng như một kẻ thiển cận, bất tài, vô dụng, suốt ngày la cà, nhậu nhẹt. Làm sao họ có thể làm người cha tốt khi trong mắt con trẻ, hình ảnh của họ méo mó như vậy…

Tóm lại để nuôi dạy nên một người đàn ông tốt, cần công giáo dưỡng của cả cha và mẹ. Nhưng bằng tất cả những lợi thế và lợi ích trên, thì việc tạo nên một người con trai tốt, toàn diện, có ích cho xã hội là một sự nghiệp lớn mà đàn ông không thể thờ ơ.

Hà Anh

Theo Giadinh.net

Advertisements
Categories: 6. Boys | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: