Tuyên án tử hình


TuoitreToday: “Dù câu chuyện đã cũ nhưng bài học từ vụ việc này luôn mới đối với những ai đang coi thường mạng sống của con người.

Khi hắn chém người luôn tỏ ra là một anh hùng, nhưng khi tuyên án tử hình thì lại khóc lóc cho số phận “đen đủi”. Cuộc đời này chẳng có nơi nào là chốn dung thân cho kẻ như vậy. Khi ra pháp trường xử bắn, hắn còn không nhấc nổi tấm thân còm cõi của mình, trông như một kẻ bạc nhược. Hắn sợ đến nỗi đái ra cả cái quần mà hắn mặc, trông giống như một con chó đang đem ra thọc tiết kêu tru tréo. Nếu những cảnh này được quay lại thành phóng sự (sẽ thiết thực) cho những kẻ manh động muốn trở thành người ngoài vòng pháp luật.”

Đạt “trắng”

Sự vụ

Ngày 29-8-2008 tại Câu lạc bộ hưu trí phường 13, quận Tân Bình, TAND TP.HCM đã xét xử băng cướp giật và ngang nhiên thanh toán, trả thù người dân tham gia truy cản bắt cướp tại hẻm 622 Cộng Hòa.

Hội đồng xét xử tuyên án tử hình Đặng Quốc Đạt (tức Đạt “trắng”, 25 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) về hai tội danh “giết người” và “cướp giật tài sản”. Hai bị cáo Lê Đình Tuấn (20 tuổi) và Trần Quang Vương (23 tuổi) cùng chịu mức án mỗi bị cáo 24 năm tù về hai tội danh trên. Nguyễn Ngọc Huy (25 tuổi) bị phạt 8 năm tù về tội “giết người”, Nguyễn Đình Phương (20 tuổi) bị phạt 9 tháng tù về tội “che giấu tội phạm”. Hai bị cáo khác là Lê Đức Nam và Nguyễn Huy Hậu mỗi bị cáo lãnh 6 tháng tù về tội “không tố giác tội phạm”, riêng Hậu được hưởng án treo.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Đình Tuấn và Trần Quang Vương khai nhận ngồi nhậu với Đạt và đồng bọn tại một quán nhậu trên đường Trường Chinh, sau khi được Đạt ra lệnh đã cùng leo lên xe đi cướp giật. Chở nhau đến đầu hẻm 622 Cộng Hòa, Tuấn và Vương giật điện thoại của một cô gái và bỏ chạy về hướng đường Nhất Chi Mai thì bị một số người dân sống tại hẻm này đuổi theo và cản đường bằng cách quăng ghế, quăng xe đạp ra đường. Cả hai chạy thoát và đem “chiến lợi phẩm” về tới quán nhậu cho Đạt, đồng thời kể lại chuyện bị truy cản. Đạt lập tức lệnh cho cả bọn quay trở lại tìm những người truy đuổi để trả thù.

Tại phiên tòa, nhiều người tham dự tỏ ra rất bức xúc khi nghe các nạn nhân kể lại việc bị băng cướp giật xả chém không thương tiếc. Nạn nhân Trần Văn Mười cho biết khi nghe tiếng kêu cướp, ông đang ngồi trước nhà 622/51 Cộng Hòa thì thấy bọn Đạt, Tuấn, Vương quay lại, trên tay lăm lăm dao và mã tấu. Ông kêu lên cho mọi người chạy và nghe một trong các bị cáo lệnh cho đồng bọn “đứa nào la to chém trước”, ông bị bọn chúng rượt theo chém ba nhát vào lưng. Anh Trần Mạnh Thanh (cùng ngồi với ông Mười) nói mình chỉ kịp bước chân định chạy vào nhà thì bị Đạt cùng đồng bọn chém trọng thương ở tay. Anh Phan Văn Bính, thuê nhà gần đó, nói rằng vừa từ trong nhà bước ra đường để nghe điện thoại cũng bị chém liền ba nhát vào đầu và vai.

Chém xong các nạn nhân tại nhà 622/5, Đạt cùng đồng bọn kéo sang nhà anh Trịnh Xuân Tâm (người đã chạy theo truy đuổi Tuấn và Vương trước đó) để chém anh Tâm. Nạn nhân Trịnh Xuân Tâm khai đã kịp cầm thanh sắt và ghế để tự vệ nhưng Đạt, Tuấn và Vương cùng xông vào chém tổng cộng tám nhát khiến anh gục tại chỗ.

Cùng với việc xét xử tội phạm, TAND TP.HCM biểu dương hành động của các nạn nhân trong vụ án đã dũng cảm tham gia truy đuổi bọn tội phạm, góp phần giữ an ninh trật tự, phòng chống tội phạm cho xã hội.

Câu hỏi dành cho bạn:

Giả sử bạn bị tuyên án tử hình, bạn sẽ nghĩ gì trong thời gian ngắn ngủi còn lại trước khi ra pháp trường xử bắn .

Advertisements
Categories: Pháp luật | Nhãn: | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: