Quan hệ tình dục trước hôn nhân – điều tồi tệ gì sẽ xảy ra?


Việc các em ở tuổi vị thành niên tò mò tìm hiểu sớm về tình dục có tốt không? Nếu còn trẻ mà đã biết quan hệ tình dục thì điều gì sẽ xảy ra? Hồi còn trẻ, chúng tôi có như vậy không?” (L.V.H., Biên Hoà)
Xem thêm:
Quan hệ tình dục trước hôn nhân – sinh viên nghĩ gì?
Hâu quả gì khi bạn gái làm chuyện ấy?

Vụ Thuỳ Linh là cảnh báo việc “quan hệ” sớm
Quan hệ tình dục trước hôn nhân – “chết” vì thiếu hiểu biết
Sinh viên “sống thử”

Giai đoạn thay đổi nhận thức về giới tính

Xã hội hiện đại đã làm nảy sinh một hiện tượng mà các thời đại trước chưa có, hoặc có nhưng không rõ nét và quan trọng như bây giờ. Đó là tuổi vị thành niên, giai đoạn chuyển tiếp của con nít thành người lớn, trở thành một giai đoạn rất quan trọng. Từ thế giới hồn nhiên của tuổi thơ, trẻ thấy xã hội người lớn đầy quyến rũ, nhưng việc chuẩn bị hội nhập vào đó lại lắm chông gai, bất trắc.
Chọn lựa câu trả lời cho bản thân

Có lẽ chưa bao giờ các em lại phải đứng trước những chọn lựa đầy “kịch tính” như vậy. Nên làm ve sầu hay làm con kiến? Ở nhà học bài hay đi uống cà phê, nghe nhạc, hát karaoke? Có nên “thế này”, “thế kia” không? Xì ke là gì? Bố đà là gì? AIDS là gì? Rớt tốt nghiệp thì làm gì? Mà có chắc tìm được việc gì làm thích hợp không khi ra trường Đại học?…

Cùng lúc đó, cơ thể xuất hiện những thay đổi mà người thanh niên không thể không nhận thấy, những đòi hỏi, bứt rứt chưa hề có. Điều này tạo nên ít nhiều âu lo.
Thời kỳ vị thành niên là giai đoạn phản kháng (hoặc có thể coi như “ít khi nhất trí”) với môi trường sống và với người lớn nói chung. Trong bối cảnh chao đảo như vậy, người thanh niên rất dễ cho rằng tình dục là phương cách để phản bác lại những điều cấm đoán, đồng thời chứng tỏ “ta đây là người lớn hoàn toàn”.

Xã hội vậy, mình có nên làm như vậy không

Sau thời gian dài bưng bít, xã hội hiện nay có vẻ như muốn khuyến khích chuyện này. Không cần phải vào quán cà phê video mới có thể gặp những cảnh âu yếm, “gợi ý”. Chúng nhan nhản khắp nơi, trên các quảng cáo phim, panô trưng bày ở trước rạp chiếu bóng, hoặc ngay ở cách ăn mặc của một số phụ nữ hiện nay, chưa kể đến những cô gái “đứng đường”, mời chào…

Tuy vậy, việc thực hiện không phải là chuyện dễ. Trật tự xã hội “đương đại”, với những đòi hỏi cao về giáo dục, đào tạo, ngành nghề… đã khiến cho hầu như không mấy người đàn ông đủ khả năng tự mình xây dựng và đảm bảo nhu cầu cho một gia đình ở tuổi thành niên. Dù có muốn, việc “chứng tỏ ta đây là người lớn” vẫn rất khó tiến hành bình thường, như những cặp vợ chồng bình thường.

Với gái mại dâm, sự việc đã “lệch pha” ngay từ đầu khi được xem như một dịch vụ, trao đổi bằng tiền bạc (chưa kể nỗi lo bệnh tật, bị làm biên bản…).

Chứng tỏ mình đã trưởng thành khi cơ thể chưa trưởng thành

Để chứng tỏ “là đàn ông”, nam thanh niên chỉ còn cách chinh phục một phụ nữ riêng cho mình. Điều này cũng không dễ dàng thực hiện. Hơn nữa, ở người con gái, thường không hoặc ít xảy ra những đòi hỏi như vậy, và nếu có thì cũng ít căng thẳng, gay gắt. Cũng cần nhấn mạnh rằng, không người con gái nào muốn bị xem là “đối tượng” chỉ đơn thuần để cho người ta (dù là người yêu) giải tỏa những đòi hỏi, thôi thúc của cơ thể. Hai nhà nghiên cứu tình dục Masters và Johnson cho rằng tình dục “để cho biết” là hành động “thiếu tôn trọng nhau” cụ thể nhất.

Một vài hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra

Nhưng dù thế nào đi nữa thì trên thực tế, một số sự việc không hay vẫn xảy ra:
-Trong hơn 32.000 trường hợp nạo thai, hút điều hòa kinh nguyệt ở TP HCM, có gần 1.300 người ở lứa tuổi 12-18, hầu hết đều là học trò. Như vậy, mỗi ngày có khoảng 14 em gái vị thành niên đi phá thai. Mà đó chỉ là con số chính thức, của riêng TP HCM.

-Có 1740 ca nhiễm HIV được phát hiện trên cả nước, riêng TP HCM có 920 ca.

Hầu hết thanh niên ở lứa tuổi đôi mươi đến tiếp xúc người viết đều cho biết là đã từng xem phim sex. Còn những loại hình “văn hóa phẩm đặc biệt” lén lút chuyền tay nhau, hoặc mời chào công khai tại các đường Lê Lợi, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Hụê… thì khó thể biết rõ là đã lan truyền đến đâu, ở mức độ nào. Tuy các ngành liên quan đã rất nhiều cố gắng, nhưng mại dâm vẫn là thực tế đáng ngại, xảy ra trước mắt mọi người, nhan nhản hằng ngày, hay đúng hơn là hàng đêm, ở những con đường trọng điểm, mà ai cũng phải thấy.

Trước những thực tế như trên, cho dù dửng dưng hay bất bình, quan tâm chú ý hoặc không muốn biết, thì nó vẫn vậy, thậm chí ngày càng có khuynh hướng trở nên nghiêm trọng hơn.

Lứa tuổi đáng lo ngại

Quan hệ tình dục quá sớm trong giới trẻ, ở cả nam lẫn nữ, đều là điều đáng lo ngại. Nhiều khi điều này xảy ra ngay từ tuổi 14-15. Lúc đầu, có thể do tác động của những kích thích, cộng với sự tò mò “muốn làm người lớn”, các em đã tiến hành “thử” khi có điều kiện. Và do tuổi nhỏ, chưa có kinh nghiệm sống, trục trặc tất nhiên phải xảy ra thường xuyên hơn và nặng nề hơn so với người thành niên.

Nhiều em gái “dở sống, dở chết” khi trót sắp sửa làm mẹ mà chưa có một gia đình riêng, hoặc chưa thể ổn định về kinh tế cho bản thân mình.

Việc nạo thai, điều hòa kinh nguyệt trên một cơ thể trẻ thường gây nhiều tác hại sinh lý đôi khi rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến vô sinh hoặc nặng nhất là tử vong, nếu do các “lang băm”thực hiện.

Có em trai đã cuống cuồng lo sợ, hốt hoảng sau khi “thất bại thảm thiết” với mấy cô bia ôm, vì nghĩ rằng sau này lấy vợ, các em sẽ bị vợ chê hoặc bỏ theo người khác. Ấn tượng thất bại có thể nặng nề đến nỗi đôi khi đã trên 30 tuổi mà các em vẫn chưa dám lập gia đình. Còn nếu quan hệ với bạn gái cùng trang lứa thì lúc hậu quả xảy ra, các em lâm cảnh “bế tắc” vì không đủ khả năng giải quyết. Nhiều em đã chạy trốn, nhưng cuối cùng, tránh không được nên đành chịu để cho gia đình cô gái chì chiết, kiện tụng…

Điều cần nhấn mạnh là những hiểu biết về AIDS hình như còn quá mơ hồ với nhiều thanh niên. Một số lớn các em vẫn cho rằng chỉ người đồng tính ái mới bị AIDS. Còn bao cao su là chuyện thật sự rất ít khi được nghĩ đến.

Về mặt sinh học, không hề có độ tuổi nào mà quan hệ tình dục là thật sự cần thiết. Mọi thanh niên đều đầy đủ khả năng phát triển bình thường về mặt tinh thần lẫn thể xác mà chẳng cần biết đến “chuyện đó” sớm. Việc xâm nhập quá sớm vào thế giới người lớn chẳng làm cho các em thấy rõ, biết rõ hơn về cuộc sống, nếu không muốn nói là còn gây thắc mắc nhiều hơn.

Hi vọng vào thời đại tốt đẹp

Tuy vậy, theo kinh nghiệm và chủ quan của người viết, thì tuổi trẻ hiện nay, dù sao đi nữa, cũng đâu có tệ như một số người thường nghĩ. Những người ăn chơi, trác táng, trụy lạc… chỉ chiếm một phần nhỏ, rất nhỏ so với đa số em đang sôi nổi, miệt mài trong các lớp học hoặc trường dạy nghề, ở mọi trình độ. Bạn cứ tin đi, thật sự, vẫn còn nhiều em chưa hề biết quan hệ tình dục ở lứa tuổi 20-25, vì điều bức xúc nhất của đa số thanh niên hôm nay, là nhanh chóng tìm được việc làm ổn định, thích hợp và thỏa đáng giống như các bạn đồng trang lứa khác trên thế giới.

(Sư tầm)

Advertisements
Categories: 3. Tình dục và sinh sản | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: