Tội ngoại tình đưa đến nhiều hậu quả đớn đau (Kì 8)


alone in love

alone in love

“Nếu không ăn năn, người phạm tội ngoại tình sẽ không tránh được những hậu quả đớn đau.”

Tội lỗi bao giờ cũng có một sức thu hút mạnh mẽ đối với con người, nếu tội lỗi không thu hút, chúng ta đã không bị cám dỗ và không phạm tội. Tội lỗi, nhất là tội ngoại tình, có một sức thu hút mãnh liệt. Nhiều người cảm thấy sung sướng khi phạm tội ngoại tình, nghĩ rằng mình đã tìm được tình yêu thật hay đã gặp được người mà mình mơ ước.

Những hậu quả đau đớn đau mà người phạm tội ngoại tình phải chấp nhận gồm có:

Mất lòng tin cậy của người phối ngẫu.

Mất lòng kính trọng của con cái.

Mất sự kính nể của người chung quanh

Hôn nhân gãy đổ, gia đình tan nát, đời sống người trong gia đình bị xáo trộn.

Mặc cảm tội lỗi và nỗi ân hận sẽ theo đuổi suốt đời.

Mất lòng tin cậy của người phối ngẫu

Người phạm tội ngoại tình mất lòng tin cậy của người phối ngẫu vì nhiều lý do. Trước hết, vì người đó không giữ lời hứa nguyện lúc ban đầu. Người phối ngẫu không còn tin cậy người phạm tội ngoại tình vì người đó đã thất hứa, không một lòng yêu thương, chung thủy với mình như đã hứa nguyện. Người ngoại tình cũng mất lòng tin cậy của người phối ngẫu vì người đó thường sống trong dối trá. Khi một người biết mình đã ngã vào ngoại tình mà không quyết tâm dứt khoát với tội lỗi, người đó chỉ còn một con đường là lừa dối mọi người, nhất là lừa dối người phối ngẫu để che đậy điều sai quấy mình làm. Tuy nhiên, không ai có thể che giấu tội lỗi mãi được, và khi sự giả dối bị lộ ra, người sống trong giả dối không còn được người chung quanh, nhất là người bạn đời tin cậy nữa.

Trong quyển sách tựa đề “Loving Your Marriage Enough to Protect it,” tạm dịch là “Yêu hôn nhân phải bảo vệ hôn nhân,” tác giả Jerry B. Jenkins nói về sự giả dối của những người ngoại tình như sau. Ông viết: “Những người ngoại tình là những người luôn luôn nói dối, họ nói dối giỏi như những người nghiện rượu vậy. Một đêm nọ, có một người gọi điện thoại cho tôi và báo cho biết là bạn của tôi, một người vợ đàng hoàng, đã phản bội chồng để gian díu với một người đàn ông khác. Không tin những gì mình vừa nghe nên ngày hôm sau tôi đi gặp người đó để rõ thực hư thế nào. Khi gặp bạn, tôi hỏi: “Phương ơi, chuyện bạn với người đàn ông nào đó như thế nào, bạn nói cho tôi nghe xem.” Phương làm như không biết gì cả, nói: “Bạn nói gì vậy? Làm gì có chuyện đó!” Rồi nhìn thẳng vào mắt tôi cô nói tiếp: “Mình bảo đảm với bạn, đó là chuyện bịa đặt, không bao giờ có, nhất là với một người như tôi!” Tôi liền hỏi: “Nếu không có, tại sao có người biết rõ tên người đàn ông đó, biết bạn đi với người ta ở đâu, vào ngày nào giờ nào? Họ biết đủ mọi chi tiết?” Phương nói giọng cương quyết: “Người ta vu khống cho tôi đó, bạn tin tôi đi, không bao giờ có chuyện đó!”

Nghe như vậy tôi thấy nhẹ nhõm trong lòng. Thì ra đó chỉ là lời đồn đãi vô căn cứ, chứ Phương không có lăng nhăng với ai, gia đình cô ấy vẫn hạnh phúc, tốt đẹp, không có gì phải lo ngại. Nhưng chỉ hai tháng sau, chồng Phương gọi điện thoại đến, và cho biết, trong khi vợ đi công tác xa, anh khám phá ra nhiều bằng chứng cho thấy rõ ràng là vợ anh đã ngoại tình! Thế mà trước đây khi tôi hỏi, cô ấy đã chối một cách mạnh mẽ, đến nỗi tôi cảm thấy xấu hổ là tại sao mình lại nghi ngờ cho một người vô tội. Điều đáng buồn là khi chồng và bạn bè biết Phương ngoại tình, cô không ăn năn hối lỗi nhưng xem như đó là chuyện riêng của cô, không can dự đến ai. Và không bao lâu sau, cô quyết định ly dị chồng để lấy người đàn ông kia! Người ngã vào ngoại tình không những phản bội tình yêu mà cũng lừa dối người bạn đời về nhiều mặt, vì thế mất lòng tin cậy của người bạn đời.

Mất lòng kính trọng của con cái

Hậu quả thứ hai mà người ngoại tình không tránh được là mất lòng kính trọng của con cái. Nếu còn nhỏ, con cái trong gia đình có thể không biết rõ việc cha hay mẹ mình làm. Nhưng nếu đã lớn hoặc sau này khôn lớn, các em sẽ hiểu được nỗi đau khổ của người cha người mẹ bị phản bội, sẽ thấm thía nỗi đau đớn thiệt thòi của những đứa con trong một gia đình đổ vỡ. Khi nhìn lại, và hiểu biết mọi chuyện, con cái sẽ mất đi lòng kính trọng đối với người cha, người mẹ tội lỗi, vì người đó đã bội lời hứa nguyện, gạt bỏ trách nhiệm đối với gia đình, chạy theo những ham muốn ích kỷ, để con cái phải sống trong hoàn cảnh thiếu cha vắng mẹ. Con cái sẽ khó có lòng hiếu kính và yêu thương trọn vẹn đối với người đã làm tan nát gia đình và gieo đau khổ cho cuộc đời mình. Là cha mẹ chúng ta có trách nhiệm dạy con điều hay lẽ phải và nêu gương tốt cho con noi theo. Người ngoại tình không những không dạy con điều hay lẽ phải mà cũng không làm gương tốt cho con. Không những thế, vì lỗi lầm của cha hay mẹ, đời sống gia đình bị xào xáo, bất an, con cái có những kỷ niệm đau buồn, những kinh nghiệm không đẹp với cha với mẹ và vì thế khi nghĩ đến người cha, người mẹ đó có thể cũng yêu thương nhưng khó có lòng tôn kính trọn vẹn.

Một em thiếu niên kia khoảng mười bảy tuổi. Cha mẹ em lập gia đình đã được 25 năm. Một ngày kia em nghi cha em có quan hệ tình cảm với một người đàn bà trong sở, vì em thấy hình của người đó trong hộc bàn của cha. Từ đó em để ý và thấy cha thường đi làm về trễ một cách vô lý. Một ngày nọ, ông nói ông phải đưa một người bạn trong sở ra phi trường. Sau đó ông gọi về nói rằng chuyến bay bị trễ, ông phải chờ thêm vài tiếng đồng hồ nữa, và cuối cùng ông đi suốt đêm sáng hôm sau ông mới về. Người con trai đi từ nghi ngờ này đến nghi ngờ khác. Em xem lại những chứng từ của hãng điện thoại thì thấy cha em gọi cho một người nào đó rất nhiều lần, mỗi lần nói chuyện rất lâu. Bây giờ em hiểu vì sao có những lần cha phải ra ngoài garage để nói điện thoại. Vì nhìn thấy sự giả dối của cha đối với mẹ, em dần dần thương mẹ nhiều hơn và cảm thấy không còn kính nể cha nữa. Mẹ em cũng nghi ngờ chồng nhưng vì sợ không dám nói gì. Một ngày kia, khi cha nói không thể ở nhà trong bữa ăn mừng sinh nhật của mẹ vì công việc ở sở quá nhiều, đứa con không chịu nổi sự giả dối của cha nên đã nói lên điều em nghi ngờ. Lúc đầu người cha hoảng hốt vì bị con tố cáo bất ngờ nhưng sau đó ông chối tất cả và còn mắng chửi con thậm tệ. Và chỉ hai tháng sau, người cha bỏ nhà đi không một lời từ biệt vợ con. Từ đó, ba đứa con trong gia đình không nhìn thấy cha mà cũng không muốn gặp lại người đã phản bội mẹ các em và gieo đau buồn cho cuộc đời các em.

Mất lòng kính nể của người chung quanh

Khi một người cố tình bội lời hứa nguyện, chiều theo cái tôi ích kỷ để rồi gieo đau đớn buồn khổ cho những người thân yêu nhất của mình thì dĩ nhiên người đó không còn được người chung quanh kính nể. Người chung quanh có thể thương hại cho một người dại dột, mù quáng hay tiếc cho người thiếu sáng suốt, nhưng lòng kính nể thì không còn nữa.

Advertisements
Categories: Ngoại tình | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: