Đề Phòng Ngoại Tình (tiếp theo:Kì 12)


Câu Chuyện Gia đình

Ngoại tình, đây là điều đang xảy ra trong nhiều gia đình và đang gieo đau khổ cho nhiều cuộc đời. Chúng tôi đã trình bày ngoại tình là gì, những người nào thường dễ ngã vào ngoại tình, tại sao người ta phạm tội ngoại tình và tại sao ngoại tình là tội nghiêm trọng ta phải tránh. Chúng tôi cũng nói đến dấu hiệu của người sắp ngã hay đã ngã vào ngoại tình, và hôm nay chúng tôi xin nói tiếp vấn đề: Làm thế nào để ngăn ngừa tội ngoại tình xảy đến cho chính mình, kính mời quý vị theo dõi sau đây. Để tránh những hậu quả lớn lao và kinh khiếp của tội ngoại tình, chúng ta cần ý thức những điều sau đây:

Ý thức rằng chính mình có thể bị cám dỗ và cũng có thể ngã như mọi người khác.

Bén nhạy trước hoàn cảnh nguy hiểm và quyết tâm thoát ra khỏi những hoàn cảnh đó.

Đừng vì những lợi ích tạm bợ trước mắt mà đặt mình vào hoàn cảnh nguy hiểm.

Ngoài ba điều trên, là điều chúng tôi đã trình bày kỳ trước, chúng ta còn cần làm những điều sau đây để vấn đề ngoại tình không xảy đến cho gia đình chúng ta:

4. Cẩn thận khi giao tiếp với bạn khác phái

Trong xã hội ngày nay, nam và nữ cùng sát vai làm việc chung trong nhiều ngành nghề và môi trường khác nhau, do đó việc tiếp xúc với bạn khác phái là điều ta không thể tránh. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận trong cách nói năng và giao tiếp để không tạo cơ hội cho cám dỗ xảy đến. Tác giả Jerry B. Jenkins, trong quyển sách nói về cách bảo vệ hạnh phúc gia đình nói rằng, chúng ta cần dựng lên những hàng rào bảo vệ hôn nhân của mình. Ông đề nghị những “hàng rào” khi giao tiếp với bạn khác phái như: Đừng bao giờ nói mình có cảm tình đặc biệt với một người nào. Tránh ngồi gần, gặp riêng, đi riêng thường xuyên với bạn khác phái. Tránh nói những lời có hai ba ý nghĩa khiến người đó có thể hiểu lầm. Tránh trao đổi những chuyện riêng tư, tình cảm với bạn khác phái. Khi trò chuyện, nhắc đến vợ hay chồng mình thường xuyên, để người đó nhớ rằng mình đã có gia đình. Nói cho vợ/chồng biết về người bạn khác phái và công việc của hai người, đừng che giấu điều gì. Và quan trọng hơn hết, khi biết mình có cảm tình với người đó, hãy cắt đứt mối quan hệ ngay, đừng chần chờ hay biện minh gì cả. Trong trường hợp gặp lại người yêu cũ, chúng ta còn cần phải cẩn thận hơn nữa để không điều gì có thể khơi lại cảm tình giữa ta với người đó.5. Chăm sóc cho tình yêu vợ chồng được luôn tươi mới

Một trong những điều rất hiệu quả để giúp ta tránh tội ngoại tình là giữ cho hôn nhân của mình được ngọt ngào, tốt đẹp. Khi bước vào hôn nhân, vợ chồng hứa nguyện chung thủy với nhau và đem lại hạnh phúc cho nhau. Để đạt được điều đó, chúng ta phải chăm sóc cho tình yêu vợ chồng luôn nồng thắm. Chúng ta cần dành thì giờ trò chuyện, trao đổi tâm tình với nhau, làm việc chung, vui chơi chung. Quan tâm và đáp ứng nhu cầu cho nhau. Chúng ta cũng cần khơi lại tình yêu buổi ban đầu bằng cách ôn lại những kỷ niệm cũ cũng như tạo cho nhau những kỷ niệm mới tốt đẹp, đáng ghi nhớ. Nhớ ngày cưới và kỷ niệm ngày đó với nhau, trong khung cảnh riêng tư. Kỷ niệm ngày vợ chồng gặp nhau hay quen nhau lần đầu. Những điều này sẽ giúp vợ chồng cơ hội ôn lại những kỷ niệm đẹp và củng cố tình yêu giữa hai người.

6. Chấp nhận người mình đã chọn

Một trong những lý do khiến người ta muốn thay vợ đổi chồng là vì không chấp nhận người mình đã chọn. Khi vợ chồng không hạnh phúc, đừng nghĩ rằng đổi người khác mình sẽ hạnh phúc hơn nhưng chúng ta nên thay đổi chính mình thì hạnh phúc sẽ đến. Không những cải thiện chính mình, chúng ta cũng cần chấp nhận người phối ngẫu, với tất cả những khuyết điểm và thiếu sót, nhất là khi người đó không còn trẻ trung, khỏe mạnh như ngày mới cưới. Không gì đáng trách hơn là một người bỏ vợ bỏ chồng để chạy theo người khác chỉ vì người bạn đời của mình đau ốm hay trở thành già nua.

7. Đặt đúng thứ tự ưu tiên cho đời sống

Nhiều người ngã vào ngoại tình chỉ vì không đặt đúng thứ tự ưu tiên cho đời sống. Khi một người đã có gia đình, hạnh phúc gia đình phải là quan tâm hàng đầu trong cuộc đời. Chúng ta cũng đi làm nuôi sống gia đình và vẫn nghĩ đến bà con, bạn bè chung quanh. Tuy nhiên, trong trách nhiệm với người thân yêu, người phối ngẫu phải là người quan trọng nhất, gần với ta nhất và hạnh phúc của người đó là quan tâm hàng đầu của chúng ta. Chúng ta không nên xem công việc quan trọng hơn hạnh phúc gia đình, đừng vì lo công việc mà không có thì giờ cho vợ hay chồng. Chúng ta cũng không nên xem tiền bạc, anh chị em, bạn bè, cha mẹ và ngay cả con cái quan trọng hơn người phối ngẫu. Trừ trường hợp người thân vì hoàn cảnh đặc biệt, cần đến sự chăm sóc của chúng ta, chúng ta không thể vì người thân hay bạn bè mà không tròn trách nhiệm với người phối ngẫu.

8. Tránh những người hay những điều có ảnh hưởng xấu

Ngày nay nhiều người phạm tội và không chung thủy với người bạn đời vì những thú vui không lành mạnh hay những sách báo, phim ảnh trụy lạc. Có những người vợ, người chồng vì tò mò, vào mạng internet, làm quen với những người xa lạ và đã ngoại tình qua mạng. Cũng có người vào những sách báo dơ bẩn, xem những phim ảnh dơ bẩn và bị cám dỗ, tìm đến tội lỗi. Ngày nay vì tiêu chuẩn đạo đức của xã hội quá thấp, chúng ta bị cám dỗ bằng nhiều cách, nhiều nơi, qua nhiều phương tiện. Nếu không cẩn thận, ta sẽ dễ dàng ngã vào cám dỗ, phạm tội với người bạn đời.

9. Quyết tâm không để cho hôn nhân bị gãy đổ

Không vợ chồng nào tránh được những lúc “cơm không lành, canh không ngọt.” Những lúc gặp khó khăn, bất đồng ý kiến hay hiểu lầm nhau và làm buồn lòng nhau, vợ chồng cần tha thứ nhau và giúp nhau giải quyết nan đề. Đi tìm người yêu khác hay tình yêu khác không phải là cách khôn ngoan để giải quyết vấn đề. Khi hôn nhân không hạnh phúc hay vợ chồng buồn giận nhau là lúc chúng ta dễ yếu lòng trước sự chăm sóc của người bạn khác phái. Tuy nhiên, nếu chúng ta chọn con đường tội lỗi.

Advertisements
Categories: Ngoại tình | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: