Giải Quyết Nan Đề Ngoại Tình (The end)


ngày mai trời lại sáng
ngày mai trời lại sáng

Trong Câu Chuyện Gia Đình, hôm nay chúng tôi xin trình bày bài cuối cùng trong loạt bài nói về vấn đề Ngoại tình. Trong số các bạn có nhiều người đang đau khổ vì người phối ngẫu đã phản bội quý vị để yêu một người khác, cũng có những quý vị đang sống trong tội lỗi vì đã ngã vào cám dỗ. Nếu đang ở trong hoàn cảnh đó, chúng ta phải làm gì?

1. Công nhận mình đã vấp ngã và quyết tâm thoát ra khỏi tội lỗi

Điều đầu tiên người phạm tội ngoại tình cần làm để giải quyết nan đề là phải công nhận rằng mình đã ngã vào tội lỗi và thật lòng muốn dứt khoát với tội lỗi. Nếu người có tội không nhận là mình có tội, người đó sẽ không bao giờ từ bỏ hay tìm cách thoát ra khỏi tội lỗi. Nếu một người đã ngoại tình mà nói rằng tôi không làm gì sai quấy, hoặc bảo người phối ngẫu phải chấp nhận rồi từ từ giải quyết. Khi một người nói như thế rất là nguy hiểm, vì người đó xem thường tội lỗi và không tôn trọng người bạn đời. Và vì không cho điều mình đang làm là tội lỗi, người đó sẽ không từ bỏ, không dứt khoát.

2. Xưng tội với người phối ngẫu và xin người đó tha thứ

Điều thứ ba chúng ta cần làm khi biết mình đã không chung thủy với người bạn đời là nói lên sự thật, xưng nhận tội và xin người bạn đời tha thứ. Lúc đầu người bạn đời của chúng ta có thể phản ứng không thuận lợi, như buồn giận, khóc lóc vì quá kinh ngạc và đau đớn nhưng rồi người đó sẽ mừng vì chúng ta đã nói thật chứ không che giấu. Cũng có thể người bạn đời của ta đã biết tất cả nên lời thú nhận của chúng ta sẽ giúp người đó cảm thấy nhẹ nhàng và tin cậy chúng ta hơn. Dù người phối ngẫu phản ứng như thế nào, chúng ta cũng nên thành thật thú nhận lỗi lầm của mình.

3. Quyết tâm dứt khoát với tội lỗi

Tội lỗi cũng giống như trái cấm, thường đem lại cho người phạm tội nhiều thi vị và thích thú. Có những tội lỗi đem lại cho ta điều ta khao khát, mong ước; vì thế dứt khoát với tội lỗi không phải là dễ. Tuy nhiên, nếu lương tâm lên án và đã chỉ cho ta biết điều ta làm là tội, chúng ta phải quyết tâm dứt khoát. Dứt khoát với người tình trong mối quan hệ vụng trộm là điều khó, sự dứt khoát đó có thể làm ta đau đớn và luyến tiếc. Phải cắt đứt mọi liên lạc với người tình, trao trả tất cả những gì người đó đã tặng cho mình: thư từ, hình ảnh, quà tặng, v.v… Nếu cần, đưa vợ/chồng đến gặp người đó để đôi bên thấy sự quyết tâm dứt khoát và lòng thành thật của chúng ta.

4. Người bị tổn thương nên rộng lòng tha thứ

Phản ứng và thái độ của người bị phản bội cũng là yếu tố quan trọng trong việc giải quyết nan đề ngoại tình. Nạn nhân của những vụ ngoại tình là người bị tổn thương nhiều, về mọi mặt, vì thế thường thấy khó tha thứ cho người có lỗi. Có người nói, tôi không thể nào tha thứ cho người đã phản bội tình yêu của tôi, và đã nhất định không tha thứ. Theo tiêu chuẩn của con người, chúng ta có quyền buồn giận và làm cho người kia phải đền bù xứng đáng với những đau đớn người đó đã gây ra cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu người bạn đời đã thật tâm ăn năn hối lỗi mà chúng ta không tha thứ, đau khổ sẽ chồng chất khổ đau và đổ vỡ trong hôn nhân là điều không tránh được. Không những thế, không tha thứ là chúng ta tự giam mình vào ngục tù cay đắng, buồn giận, là ngục tù do chính chúng ta tạo ra.

Một điều quan trọng khác là, khi đã tha thứ cho người có lỗi, chúng ta nên bỏ qua và quên đi, đừng nhắc đến nữa. Có nhiều người nói là tha thứ nhưng thỉnh thoảng lại đem lỗi lầm cũ ra, nhắc lại, khiến người có lỗi phải khổ tâm. Có người thì dùng lỗi lầm đó để hành hạ, làm khổ người bạn đời, buộc người đó phải chiều chuộng, phục vụ mình để chuộc lại lỗi lầm. Đây là những điều chúng ta cần tránh. Thưa các bạn, đây là điều khó làm, vì chúng ta là con người yếu đuối, không thể quên những đau đớn người khác đã gây ra cho mình.

5. Giúp nhau giải quyết nan đề

Khi người có tội đã nhận lỗi, xin lỗi và thành thật ăn năn, chúng ta nên bỏ qua những điều đã xảy ra và chú tâm vào những điều cần làm để giải quyết nan đề tận gốc rễ. Đây là lúc vợ chồng giúp nhau, bàn thảo với nhau điều cần phải làm để cám dỗ và nguy hiểm không xảy ra nữa. Nếu cần đổi sở hay đổi giờ làm việc, chúng ta nên sẵn sàng chấp nhận điều đó. Đừng nghĩ đến vấn đề tiền bạc, những đặc ân, đặc quyền hay số hưu bổng mình sẽ được hưởng sau này; những điều đó không thể so sánh với sự bền vững của hạnh phúc gia đình. Nếu cần đổi nhà hay dọn đến một thành phố khác để cứu vãn hôn nhân của mình, chúng ta cũng đừng ngại. Những chuyện nhỏ khác như đổi số điện thoại, đổi đường đi lối về hằng ngày, hủy bỏ những chương trình đã dự tính để không gặp lại người tình cũ, v.v… là điều hai vợ chồng phải quyết tâm làm và giúp nhau làm. Điều quan trọng là chúng ta phải giải quyết vấn đề tận gốc rễ, đừng xem thường tội lỗi, hãy nhớ rằng con người yếu đuối rất dễ quay trở lại chỗ tội lỗi, dù biết đó là nơi nguy hiểm, phải tránh xa.

Đến đây là kết thúc loạt bài nói về vấn đề ngoại tình. Dù đã dành nhiều tuần cho đề tài này, chúng tôi vẫn còn nhiều thiếu sót vì còn nhiều khía cạnh chưa đề cập đến.
Tuy nhiên, chúng ta phải tạm ngưng để dành thì giờ cho những chuyên đề khác, liên quan đến đời sống gia đình. Hẹn gặp lại các bạn trong một chuyên đề mới sắp tới. Bí mật.

Advertisements
Categories: Ngoại tình | Nhãn: , | Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Điều hướng bài viết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: