Dạy con giữ gì truyền thống


Làm thế nào để một đứa trẻ có thể giữ gìn được truyền thống gia đình? Bạn nghĩ thật khó để một đứa trẻ biết kế thừa truyền thống của đời ông, đời cha để lại? Mọi việc không to tát như bạn nghĩ mà đơn giản là giúp con làm quen, thực hành những thói quen, hoạt động thường niên, tập tục của gia đình, nhất là trong dịp lế Tết, giỗ chạp, cưới hỏi.

Từ đó, bé sẽ tiếp nhận tự nhiên và sâu sắc những hoạt động văn hóa của gia đình, họ tộc. Văn hóa gia đình, dòng họ sẽ được lớp trẻ kế thừa tự nhiên và tự nguyện nếu bạn biết tôn trọng giá trị của bản thân trẻ khi chúng góp mặt vào các cuộc hội họp chung ấy.

Tôn trọng các sự kiện

Nếu bạn cho rằng, việc giỗ chạp ông bà là của người lớn chứ không phải trẻ con thì thật sai lầm. Có thể bạn nghĩ đơn giản, trẻ con thì chỉ đến ăn cỗ chứ biết gì. Hoặc là, con cái bận rộn học hành, thôi miễn cho nó. Do đó, nếu tiện, bạn sẽ đưa con về quê cùng, nếu không tiện thì chúng ở nhà, chỉ cha mẹ là người lớn mới có nghĩa vụ phải có mặt. Nếu giữ quan điểm đó thì dù bạn có nhắc nhở, chỉ rõ cho con đến mươi lần rằng ông cụ tên thế này sinh ra ông nội, ông tên thế kia sinh ra bố thì chắc chắn trẻ sẽ chẳng lần nào nhớ nổi.

Khi trẻ bắt đầu

Ngược lại, nếu bạn có lời mời long trọng đến trẻ rằng, ngày này là giỗ của cụ, cả nhà về quê làm giỗ để tưởng nhớ tới cụ đã sinh ra ông, cộng với việc bạn giải thích rõ vai trò của trẻ như trẻ là cháu thứ bao nhiêu của cụ, về quê ăn giỗ để thể hiện điều gì, rồi giới thiệu về cụ như ngày xưa cụ làm gì, sống ở đâu… Cả quá trình được giới thiệu, về quê ăn giỗ, tham gia vào hoạt động chung với những trẻ khác con nhà ông nọ, bác kia, dì này… sẽ khiến một đứa trẻ dù nhỏ cũng sẽ có ký ức đẹp về một nhân vật đặc biệt nào đó.
Tình cảm với họ hàng cũng tăng lên. Nếu năm nay chưa nhớ, năm sau hoạt động ấy được lặp lại, trẻ sẽ nhớ và biết rằng đó là hoạt động quan trọng và đều đặn của gia đình, ai cũng phải có mặt, từ đó sẽ hình thành thói quen tôn trọng hoạt động với họ hàng. Trẻ không có trí nhớ như của người lớn là ngày này, tháng này hàng năm là giỗ ai, ngày khác, tháng khác là giỗ ai nhưng sẽ biết việc giỗ chạp để tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên là điều quan trọng. Ý thức đó sẽ được duy trì mãi nếu bạn biết tạo dựng cho con thói quen ngay từ bé.
Hiểu về thứ bậc họ hàng

Nếu năm nào, ngày mùng Một Tết bạn cũng đưa con đi chúc Tết một vòng ông bà hai bên nội ngoại, đến nhà các cụ già lão trước, ông bà, rồi các bác, các cô chú… trẻ sẽ tự nhiên học được thứ bậc trong dòng họ. Hãy đưa trẻ đến nhà cụ già lão nhất, có vị trí cao nhấ

t trong dòng họ, rồi lần lượt giải thích cho trẻ hiểu tại sao lại đến chúc sức khỏe các cụ cao niên, rồi mới đến các ông, các bà, rồi các bác….

Đến mỗi nhà, cha mẹ lại giải thích cho trẻ về những người có mối quan hệ với cha mẹ, dạy trẻ trước cách chào hỏi, xưng hô. Trẻ sẽ không thể nh

ớ ngay được từng người hoặc hiểu ngay được vị trí các mối quan hệ nhưng sẽ hình dung khái quát được “sơ đồ” họ hàng. Dần dần, trong nhiều câu chuyện khác, trẻ sẽ rõ ràng hơn với từng gương mặt họ hàng.

Vấn đề cơ bản nhất là phải duy trì các hoạt động thăm viếng thường xuyên, định kỳ vào các dịp lễ tết hàng năm với sự có mặt trịnh trọng của trẻ. Nên nhớ, đi đến đâu, trẻ cũng phải được cha mẹ giới thiệu nghiêm túc, đầy đủ với các ông bà, cô dì, chú bác. Điều quan trọng là cho trẻ cảm giác được người lớn tôn trọng và quan tâm vì sự có mặt ấy.

Biết tặng và nhận quà
Với mỗi cuộc viếng thăm, bạn nên để bé lãnh trách nhiệm tặng quà cho các vị cao niên. Trẻ sẽ phải học cách cúi đầu, nói những câu chúc tụng, cách tặng quà và nhận quà lễ phép nhất. Điều này khó thực hiện với những trẻ nhút nhát. Tuy nhiên, bạn có thể giúp con thực hành trước ở nhà. Nếu trẻ làm không trôi chảy cũng không sao. Bạn có thể đỡ lời và khuyến khích để con làm tốt hơn ở lần sau.
Việc này vừa là cơ hội dạy con biết giao tiếp lưu loát, vừa cho trẻ thấy rõ vị trí quan trọng của mình khi có mặt trong các cuộc viếng của người lớn chứ không đơn thuần chỉ là đứa đi theo đuôi và chẳng biết làm gì, nói gì ngoài việc chờ đợi trong những câu chuyện chán ngắt của người lớn rồi nhõng nhẽo giục bố mẹ về.

Hãy nhớ đưa trẻ vào câu chuyện của năm mới. Trẻ sẽ thấy thích những người họ hàng vì họ biết và hỏi han bé. Đứa trẻ nào cũng thích là trung tâm với những lời khen ngợi và khuyến khích của người lớn.

Để một đứa trẻ biết yêu truyền thống gia đình, cha mẹ phải là người nghiêm túc trong công việc hướng con tham gia vào các hoạt động chung. Đôi khi, trẻ không thể có thái độ nghiêm túc hay tích cực ngay như cha mẹ mong muốn, nhưng cần giúp con tạo được thói quen và nề nếp.

Một nét truyền thống nào đó cũng phải được tạo dựng qua nhiều năm tháng. Do đó, bạn không cần phải vội vàng. Bí quyết lớn nhất để xây dựng được thói quen duy trì truyền thống, nét đẹp của gia đình trong tâm hồn của mỗi đứa trẻ là tạo dựng cho chúng thấy rõ vị trí quan trọng trong sự kế thừa của con trẻ đối với truyền thống của gia đình do cha ông để lại.

Theo Chung Nhi

Advertisements
Categories: Lối sống | Nhãn: | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Dạy con giữ gì truyền thống

  1. Việc dạy dỗ giới trẻ về giá trị của truyền thống đang ngày càng bị mất đi trong thời đại đô thị hóa và văn hóa của phương Tây đang lan tràn trong nền VH của chúng ta

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: