Sợi xích sex và giá trị nghệ thuật ở đâu?


Nhưng, dù tự tạo hay vô tình dính scandal thì đường về với vinh quang sẽ mang nhiều cay đắng. Rất nhiều người nói, sau vụ “Sợi xích”, Lê Kiều Như đã quá thành công vì ai cũng biết đến. Nhưng, biết đến để làm gì và sau scandal cô sẽ tiếp tục hành trình làm nghệ thuật như thế nào, đó mới là điều đáng nói.
Chúng ta đang có không ít gương mặt giải trí được tạo bởi scandal. Chúng ta cũng đang phải đối mặt với hiện tượng coi việc tạo scandal để nổi tiếng dần thành phổ biến. Nhưng chúng ta chưa công bằng trong việc định giá những hiện tượng. Và chúng ta đang đứng chéo lên nhau, trong việc sắp xếp những giá trị thẩm mỹ theo xu hướng mà mình mong đợi. Đó là lý do vì sao, có khi những scandal giải trí lại được quá nhiều người bàn luận, thậm chí cả một vài tờ báo được coi là nghiêm túc cũng đưa tin như một “hot news”. Và đó cũng là “đất sống” của những người  biết lợi dụng sự mập mờ như vậy làm lợi cho bản thân mình.
Tuy nhiên, cũng cần công tâm mà nhìn nhận rằng, dường như ở Việt Nam, chỉ có những kẻ mặt dày mới dám sống nhờ scandal tự tạo. Còn rất nhiều scandal xảy ra với các nghệ sỹ trẻ bởi thiếu kinh nghiệm sống, thiếu cảnh giác trong môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp và bởi sự dễ dãi trong quan hệ. Nghĩa là học có đủ nguyên  nhân để gay ra scandal, nhưng họ không phải là… thủ phạm, không phải là những người “vừa ăn cắp vừa la làng”, mà chỉ vì sơ suất mà thành tai nạn, scandal vốn rất rễ bủa vây nghệ sỹ, nếu như họ không thực sụ nghiêm khắc với bản thân mình.
Tất nhiêu, nghiêm khắc như thế nào là vừa đủ để không bị tiếng là chảnh chẹ, khó ưa thì còn tùy thuộc vào môi trường sống, môi trường làm việc và cách nhìn nhận của người khác nữa. Và làm nghệ sỹ thì có lẽ phải chấp nhận cả những rủi ro đó. Nó là biểu hiện của sự quan tâm thái quá của công chúng đối với người nổi tiếng. Nhưng một phần nó cũng cho thấy, dường như các nghệ sỹ càng được quan tâm thì càng dễ có scandal.
Lê Kiều Như trong buổi ra mắt tiểu thuyết “Sợi xích” (Ảnh Dân Trí)
Nhưng, dù tự tạo hay vô tình dính scandal thì đường về với vinh quang sẽ mang nhiều cay đắng. Rất nhiều người nói, sau vụ “Sợi xích”, Lê Kiều Như đã quá thành công vì ai cũng biết đến. Nhưng, biết đến để làm gì và sau scandal cô sẽ tiếp tục hành trình làm nghệ thuật như thế nào, đó mới là điều đáng nói. Tất nhiên, cô vẫn sẽ làm nghề, ca hát và đóng phim. Nhưng nếu chỉ cần như vậy, thì trước giờ cô đã làm, cô đã có sự hậu thuẫn rất lớn từ đồng nghiệp.
Chắc chắn hiếm ai mời Lê Kiều Như tham gia show ca nhạc đóng phim vì cô có scandal là việt một cuốn sách bị phê phán. Và cũng sẽ không có đạo diễn nào dám mời cô đóng phim quá nóng bỏng chỉ vì cô dám… khoe thân nóng bỏng trên báo. Bởi, không ai muốn liên quan đến vòng bất trắc, vì những mạo hiểm có thể biết trước, khi có một nghệ sỹ liên quan đến scandal, giống như khi ta bước vào ngã tư ở chế độ đèn vàng, nếu cố gắng vượt qua đền đổ để đi, có thể sẽ không bị Công an phạt nhưng cũng có nhiều khả năng hơn sẽ bị tuýt còi. Nói như thế để thấy, nếu để ca hát và đóng phim, Lê Kiều Như không cần quá tốn công để lo tạo scandal như vậy.
Và nếu có lời mời tham gia nghệ thuật, thì chắc chắn không phải mời vì cô quá sexy mà vì khả năng của cô. Nhưng, thực tế sẽ là câu trả lời, rằng Lê Kiều Như sẽ rất khó để xuất hiện trong những show diễn lớn, nghiêm túc, mang ý nghĩa xã hội cao. Và những bài báo viết về cô sau này cũng sẽ phải rất tiết kiệm lời. Không có luật nào quy định cả, ngoài thứ luật bất thành văn, như một thứ ứng xử trong việc nhìn nhận của con người với nhau. Và khi đã dám làm chuyện bạo dạn tung tăng, thì có lẽ phải chấp nhận cả những điều không thuận lợi xảy đến.
Sau scandal động trời liên quan đến clip sex bị phát tán trên mạng, Hoàng Thùy Linh rất vất vả để quay trở lại với sân khấu. Mẹ cô đưa tận tay phóng viên tấm thiệp mời họp báo với lời nhắn thật tha thiết, rằng Linh đang chuẩn bị quay lại với ca nhạc, hãy cố gắng giúp động viên con gái mình.
(Ảnh 2Sao)
Người mẹ này có lẽ đã đủ hiểu được dự khắt khe của dư luận trước những scandal liên quan đến tình ái và chuyện giường chiếu. Và bà cũng hiểu rằng, để quay lại với sân khấu và để được khán giả đón nhận, con bà cần có thời gian để công chúng quên đi và dần dần quen. Hoàng Thùy Linh ra mắt album mới, nhưng tin tức về cô không nhiều. Sự khiêm tốn thông tin một phần vì sự bão hòa của những album mới trên thị trường, một phần vì scandal liên quan đến hùy Linh vẫn còn là một sự kiện chưa thể quên. Cái giá phải trả sau scandal thì đã rõ. Những dự án nghệ thuật của Hoàng Thùy Linh có thể vẫn tiến hành, nhưng để xuất hiện trên các phương tiện truyền thông chính thống, cô cần có một thời gian nữa, với nỗ lực rất lớn của mình trong nghệ thuật, mới có thể xóa đi cái mặc cảm quá lớn.
(Ảnh 2Sao)
Có những người không biết bao giờ mới có cơ hội trở lại với nghệ thuật, hoặc cũng đã nản lòng vì dư luận nghiệt ngã, như diễn viên Yến Vy. Có những người đã lặng lẽ rời làng giải trí, như Diễm Hương… Tất nhiên, mỗi người một lựa chọn cho con đường tiếp theo. Sự yên ổn sau “bão” cũng là một cách sống. Nhưng, nếu vẫn tiếp tục con đường của một nghệ sỹ giải trí, thì sẽ phải chaaps nhận cả những nghiệt ngã của nó. Bởi, công chúng đã bị bàn làm mất lòng tin.Bạn phải lấy lại lòng tin ấy, từng ngày một. Mà xây dựng một căn nhà đã khó. Xây lại nhà trên một đống đổ nát còn khó hơn nhiều…
Theo An Ninh Thế Giới
Advertisements
Categories: Lối sống | Nhãn: | %(count) bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Sợi xích sex và giá trị nghệ thuật ở đâu?

  1. Với “Sợi xích” có lẽ cái tên Lê Kiều Như đã được nhiều người biết đến. Thế nhưng có lẽ đối với họ tên tuổi cô đi đôi vs scandal nhiều hơn là danh tiếng của nghệ thuật

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: